Ngày nay, trang bị máy POS cà thẻ tín dụng để thanh toán cho khách hàng dần trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi cửa hàng, cửa hiệu. Khi mà khách hàng dần quen với việc thanh toán qua thẻ, qua các thiết bị thông minh thì việc đa dạng các phương thức thanh toán thay vì chỉ phụ thuộc vào tiền mặt, giúp cho cửa hàng tăng nguồn doanh thu, cải thiện trải nghiệm mua hàng cho khách hàng.

Máy POS cà thẻ là gì?

Máy quẹt thẻ thanh toán tiền (hay còn gọi là máy POS) là thiết bị hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Các loại máy POS này có chức năng chính là thực hiện giao dịch thanh toán tiêu dùng, dịch vụ qua tương tác thẻ ngân hàng và máy thanh toán.

Sử dụng máy POS cà thẻ tín dụng sao cho đúng cách?

Sử dụng máy POS cà thẻ tín dụng sao cho đúng cách?

Sử dụng máy POS cà thẻ tín dụng và thẻ thanh toán nội địa như thế nào?

Việc thanh toán các loại thẻ khác nhau sẽ có các mức phí thanh toán khác nhau giữa các loại thẻ. Mức phí quy định với các loại thẻ như thế nào lại tùy thuộc vào từng máy POS được cung cấp. Thông thường, phí cà thẻ của máy POS với thẻ tín dụng thường sẽ cao hơn so với thẻ thanh toán nội địa thông thường.

Thanh toán thẻ nội địa bằng máy POS

Đối với thẻ thanh toán nội địa, các máy POS thường có mức phí quẹt thẻ cho mỗi thanh toán khá thấp (<1% giá trị mỗi giao dịch). Mức phí này thường nhỏ hơn hoặc bằng với việc khách hàng rút tiền mặt tại các cây ATM. Chính vì sự tiện lợi này mà việc thanh toán trực tiếp bằng thẻ qua máy POS giúp khách hàng rút ngắn thời gian mua hàng.

Thanh toán thẻ tín dụng bằng máy POS

Với thẻ tín dụng, mức phí quẹt thẻ thường rơi vào khoảng từ 1-2% giá trị giao dịch. Tuy mức phí giao dịch cao hơn so với thanh toán bằng thẻ nội địa, nhưng đây là loại thẻ được nhiều khách hàng hiện nay ưa chuộng sử dụng.

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và người bán hàng. Trong khi người bán hàng qua máy POS dễ dàng thực hiện thanh toán và có thể chuyển đổi gói bán hàng sang trả góp cho khách hàng. Thì khách hàng lại có thể chủ động mua sắm trước rồi trả tiền vào thẻ khi tới kì thanh toán mà không cần phải có tiền sẵn trong tài khoản.

Chính sự tiện lợi này giúp kích thích việc mua sắm, tiêu dùng và là lợi ích chính mà thẻ tín dụng mang lại.

Có nên sử dụng máy POS cà thẻ tín dụng để rút tiền không?

Tuy được sinh ra để giúp cho quá trình thực hiện thanh toán khi mua sắm trở nên tiện lợi và nhanh chóng, nhưng việc dùng máy POS cà thẻ tín dụng sai cách ngày càng xuất hiện nhiều. Việc rút tiền bằng thẻ tín dụng qua máy POS hoàn toàn là 1 hành vi phạm pháp. Việc rút tiền bằng thẻ tín dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả chủ thẻ và chủ máy POS:

Rút tiền từ thẻ tín dụng là hành vi vi phạm pháp luật

Rút tiền từ thẻ tín dụng là hành vi vi phạm pháp luật

  • Rủi ro về bảo mật: Việc thông tin của thẻ được tín dụng tuy được bảo mật tốt nhưng vẫn không tránh được việc thông tin khách hàng bị đánh cắp. Ngoài ra, việc lộ mã số thẻ, ngày phát hành, hạn sử dụng thẻ và mã CSV tiềm ẩn nhiều rủi ro bị đánh cắp tiền đối với chủ thẻ
  • Mất chức năng thanh toán: Việc lạm dụng rút tiền qua thẻ tín dụng có thể khiến bạn bị đóng thẻ bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, chủ sở hữu máy POS cũng có thể bị thu hồi máy POS nếu như bị phát hiện ra thực hiện các giao dịch khống để rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng.
  • Rủi ro về luật pháp: Hành vi rút tiền từ thẻ tín dụng bằng máy POS thực chất là hành vi lách luật. Khi các ngân hàng phát hiện ra các giao dịch khống khác nhau từ thẻ và máy POS thì nguy cơ bị khóa thẻ, thu hồi máy POS và phải đối diện với pháp luật là điều khó tránh khỏi.

Việc lạm dụng rút tiền bằng thẻ tín dụng qua máy POS là không tốt đối với cả người thực hiện rút và chủ thẻ. Việc sử dụng máy POS cà thẻ tín dụng còn làm cho chủ thẻ mất kiểm soát về thu chi, khiến cho các khoản nợ thẻ tín dụng có thể trở thành nợ xấu, không trả được. Vì vậy, hãy cân nhắc thu chi, sử dụng thẻ và máy POS quẹt thẻ đúng cách, đúng pháp luật